วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

ข้อมูลน่ารู้เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

เกาะฮอกไกโด ดินแดนที่ใครหลายๆ ฝันอยากไปเยือน และเป็นเส้นทางยอดฮิตสำหรับคนไทยในปัจจุปันนี้  เนื่องเกาะฮอกไกโด สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทุกฤดูกาล และมีเทศกาลท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายๆ เทศกาล เราจึงอยากแนะนำข้อมูลพื้นสำหรับทัวร์ฮอกไกโดมาให้ทุกคนได้ทราบกัน
ฮอกไกโด  เป็นเกาะทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ซี่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น เป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดและอยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศ ระหว่างเกาะฮอนชูและฮอกไกโดมีช่องแคบที่ถูกเชื่อมถึงกันโดยอุโมงค์ทางรถไฟชินคันเซ็น

เมืองหลวงของฮอกไกโดคือซัปโปโร รองมาคือฮาโกดาเตะ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ และมีเมืองอาซาฮีคาว่าอยู่ตรงกลางของเกาะ
 สภาพภูมิอากาศส่วนใหญ่ค่อนข้างหนาว แต่ฤดูร้่อนจะเย็นสบายเนื่องจากจะไม่ร้อนชื้นเหมือนกับภูมิภาคอื่นๆของญี่ปุ่น

hokkaido-map


ฮอกไกโดมีชื่อว่าเป็นดินแดนที่มีฤดูร้อนที่เย็นสบาย จึงเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นจากส่วนอื่น ๆ ของประเทศ ส่วนในฤดูหนาวก็จะมีหิมะมากและหนาวนานอยู่ประมาณครึ่งปี (ปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนเมษายน) แม้อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 22 °C (72 °F) แต่เดือนมกราคมจะมีช่วงอุณหภูมิต่ำมากประมาณ -12 °C ถึง -4 °C (10 °F ถึง 25 °F)

ในระหว่างฤดูหนาว ทะเลโอค็อตสค์ทางตะวันออกของเกาะจะกลายเป็นน้ำแข็งทำให้การเดินทางทางทะเลแถบน้ำเป็นไปได้ยาก ต้องใช้เรือตัดน้ำแข็ง ส่วนการประมงก็ต้องรอจนกว่าจะสิ้นฤดูหนาว

เนื่องจากฮอกไกโดเป็นดินแดนหิมะ ที่เมืองซัปโปะโระจึงมีการจัดเทศกาลหิมะเป็นประจำทุกปี ในราวต้นเดือนกุมภาพันธ์

ฮอกไกโดเป็นเกาะที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ชาวญี่ปุ่นจากส่วนอื่น ๆ ของประเทศจึงนิยมมาตากอากาศหรือย้ายมาอยู่อาศัยและทำงานเป็นจำนวนมาก

อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี (หน่วยเป็นองศาเซลเซียส)

ฤดูหนาว ฤดูใบไม้เผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง
ธ.ค. ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย. ต.ค. พ.ย.
-8ถึง 1 -12ถึง-2 -11ถึง -1 -7 ถึง 2 0ถึง11 4ถึง16 10ถึง21 14ถึง24 16ถึง26 11ถึง22 4ถึง16 -2 ถึง 8